Bắc Giang: Vải sớm được mùa, mở rộng thị trường tiêu thụ nước ngoài

19/05/2017 03:55

Năm nay dự kiến sản lượng vải đạt 100 nghìn tấn. So với năm ngoái giảm 40 nghìn tấn. Nhưng ngược lại vải sớm năm nay lên tới gần 10 nghìn tấn so với 7 nghìn tấn năm ngoái - Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết.

Vải sớm đầu mùa ước đạt 100.000 đồng/kg

Bắc Giang là tỉnh có diện tích vải thiều lớn nhất toàn quốc, tổng diện tích trên 30.00 ha, (trong đó tập trung ở 6 huyện: Lục Ngạn 17.195 ha; Lục Nam 5.900 ha; Tân Yên 1.650 ha; Lạng Giang 1.768 ha; Yên Thế 3.083 ha; Sơn Động 1.636 ha), sản lượng đạt từ 130.000 – 190.000 tấn (năm 2016 đạt 142.000 tấn). Trong đó diện tích trồng vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP trên 12.500 ha, sản lượng 80.000 tấn và diện tích trồng vải GlobalGAP đạt 217 ha, đạt sản lượng trên 1.000 tấn. Hiện vải thiều ở một số địa phương đã xây dựng được thương hiệu và được biết đến rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn được thị trường nước ngoài đón nhận.

                  Ông Trần Quang Tấn                Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang

Theo ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang, ngoài những thị trường truyền thống như trong nước và Trung Quốc thì bước vào vụ vải 2017, tỉnh Bắc Giang chú trọng phát triển thêm thị trường ở nước ngoài, đặc biệt là các thị trường mới như Pháp, Anh, Thái Lan, Singapore, Malaysia, và những thị trường khó tính như Mỹ, Úc và Nhật Bản.

Cũng theo đó, hiện Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã cấp 15 mã vùng trồng vải thiều theo tiêu chuẩn GlobalGAP cho trên 250 hộ tại huyện Lục Ngạn. Trong đó, vải thiều Lục Ngạn, diện tích 16.293 ha, sản lượng 70 – 120.000 tấn/năm; vải sớm Phúc Hòa, diện tích 1.023 ha, sản lượng 6.500 tấn/năm.
Cũng theo ông Tấn cho biết, vụ vải 2017 ước tính sản lượng toàn tỉnh Bắc Giang đạt 100.000 tấn, giảm đáng kể so với năm ngoái (142.000 tấn), nguyên nhân chủ yếu là do thay đổi thời tiết. Tuy nhiên, số lượng vải sớm lại cao hơn vụ năm 2016 (ước đạt 10 tấn so với 7 tấn năm 2016), cùng với đó, chất lượng vải năm nay cũng tốt hơn năm trước, vải đầu mùa năm nay dự kiến bán với giá 100.000 đồng/kg.

Bên cạnh sự thành công của Hội nghị xúc tiến xuất khẩu vải thiều 2016, năm nay UBND tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều 2017.

Với mục đích đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều ở thị trường trong và ngoài nước, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, thương nhân gặp gỡ, giao lưu tìm kiếm đối tác, kết nối cung cầu vải thiều. Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan tỉnh Bắc Giang với các cơ quan Trung ương, với các tỉnh, thành phố bạn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển và tiêu thụ vải thiều… Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều 2017 hứa hẹn sẽ là cơ hội cho thương hiệu vải thiều Bắc Giang được thị trường trong và ngoài nước đón nhận hơn nữa, đồng thời sẽ là hình ảnh thu hút nhiều nguồn lực tiềm năng đầu tư phát triển tỉnh Bắc Giang.

Dự kiến Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều 2017 diễn ra tại 3 địa điểm. Tại thành phố Bắc Giang (27/5/2017), tại Trung Quốc (8/6/2017), tuần lễ vải Lục Ngạn tại Hà Nội (16/6/2017).

Vải thiều vốn có cái nôi từ châu thổ Sông Hồng màu mỡ đã di thực về Bắc Giang nhưng phải mất 20 năm sau vừa trồng, vừa thử nghiệm mới hình thành nên vùng vải thiều tập trung lớn nhất Việt Nam. Đến nay, diện tích vải thiều ở Bắc Giang xấp xỉ 30 ngàn ha, cho thu hoạch với sản lượng xấp xỉ 200 nghìn tấn mỗi năm, tập trung chủ yếu ở huyện Lục Ngạn – nơi được coi là kinh đô của cây vải thiều. Chính đất và người Bắc Giang đã tạo nên hương vị riêng của quả vải thiều Bắc Giang “Quả to, vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày, hương vị đậm đà khó quên”.

Vải thiều Bắc Giang được canh tác trên vùng vải tập trung, áp dụng quy trình canh tác theo tiêu chuẩn VIET-GAP và GlobalGAP đảm bảo sạch và đạt yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Thương hiệu “vải thiều Lục Ngạn” đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa năm 2005 và cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý năm 2008.

Vải thiều Bắc Giang là một loại quả có nhiều chất dinh dưỡng như: đường Gluco, sacaro, các Protein, lipit, vitamin A, B, C, B11, các axit, canxi, phốt pho, sắt, … rất bổ dưỡng cho mọi người nhất là những người đang nuôi con. Ngoài ra vải thiều còn được dùng để chữa trị một số bệnh như chữa nấc cụt, chữa đau răng, chữa tinh hoàn sưng đau, thiếu máu, tràng nhạc, sa nang, trẻ em đái són, sởi không mọc, tiêu chảy, di tinh, bổ hư, làm đẹp, nhuận da, kéo dài tuổi thọ.

Vải thiều thường được tiêu dùng chủ yếu dưới dạng tươi, sấy khô; ngoài ra một số doanh nghiệp đã chế biến vải thiều dưới dạng vải đông lạnh, nước vải, rượu vang vải hoặc chế biến đóng hộp… Vải thiều Bắc Giang và sản phẩm chế biến được người tiêu dùng Việt Nam, Trung Quốc, một số nước Châu Á rất ưa chuộng; vài năm gần đây người tiêu dùng khu vực: EU, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… cũng biết đến vải thiều Bắc Giang, đã tiêu dùng với số lượng đáng kể và tăng nhanh hàng năm.

Quang Tới

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang